“Quảng Ninh - Điểm đến đầu tư hấp dẫn”

27/07/2022
Chia sẻ bải viết :

Chiều 26/7, trong khuôn khổ Kỳ họp III Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”. Tại Hội nghị đã diễn ra phiên thảo luận với chủ đề “Quảng Ninh: Điểm đến đầu tư hấp dẫn”. Đây là diễn đàn để các đại biểu cùng thảo luận, tương tác và lắng nghe ý kiến, sự quan tâm của doanh nghiệp hàng đầu thế giới là thành viên ABAC, các tổ chức quốc tế và những khuyến nghị để Quảng Ninh có thể tận dụng cơ hội, nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy dòng vốn FDI từ các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã ghi lại một số ý kiến của các đại biểu tại phiên thảo luận.

 

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI: "Niềm tin của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với tỉnh Quảng Ninh ngày càng tăng" 

Chúc mừng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022, quảng bá được Quảng Ninh, cơ hội đầu tư của Quảng Ninh không chỉ tới các nhà đầu tư trong nước mà cả cộng đồng doanh nghiệp trong 21 nền kinh tế APEC. Điều đó thể hiện được sự thực hiện nhất quán, kiên định mục tiêu kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế của tỉnh. Qua đó giúp các doanh nghiệp thêm niềm tin trong phát triển và nhìn thấy môi trường đầu tư của Quảng Ninh ngày càng thuận lợi hơn thể hiện qua 5 năm dẫn đầu chỉ số PCI. 

Tôi thấy rằng Quảng Ninh những năm, tháng vừa qua phát triển rất mạnh mẽ, nhanh chóng. Kết quả đó không chỉ là nỗ lực của đội ngũ cán bộ, cơ quan, đơn vị trong tỉnh, mà đó là kết quả tổng hợp của tầm nhìn chiến lược đúng, chính sách đúng và sau đó là bộ máy triển khai tốt. Nhìn vào tất cả yếu tố đó, rõ ràng chúng ta có niềm tin vững chắc về tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện thành công mục tiêu đề ra và sẽ có nhiều nhà đầu tư đến với Quảng Ninh thời gian tới. 

 

Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh: “Ban Quản lý KKT tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư khi đến nghiên cứu, đầu tư tại các KCN, KKT của tỉnh”

Hiện các KCN của tỉnh đã được tập trung ưu tiên đầu tư kết nối hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối từ các KCN, KKT đến hệ thống giao thông đường bộ, cảng biển, hàng không đều rất thuận lợi. Đơn cử như KKT ven biển Quảng Yên nằm ở giữa trung tâm của các thành phố lớn, rất thuận tiện kết nối với cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế; đặc biệt với hệ thống cao tốc, từ KKT này có thể kết nối nhanh chóng với thị trường Trung Quốc. Vì vậy, các nhà đầu tư rất yên tâm khi đến đầu tư tại Quảng Ninh. Ngoài ra, khi các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh tại các KCN, KKT sẽ nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời từ các sở, ban, ngành của tỉnh, đặc biệt là Ban Quản lý KKT tỉnh. Hiện Ban Quản lý KKT tỉnh là đầu mối quản lý nhà nước đối với các KCN, KKT, được tỉnh trực tiếp giao giải quyết các TTHC liên quan đến đầu tư vào KCN, KKT từ khi nhà đầu tư nghiên cứu đến khi thực hiện các thủ tục để đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Khi các nhà đầu tư đến đây, Ban sẽ có cán bộ đồng hành cùng với nhà đầu tư đi khảo sát tìm địa điểm đầu tư phù hợp với mục đích kinh doanh. Khi chọn được địa điểm kinh doanh, Ban sẽ có cán bộ chuyên gia theo các lĩnh vực để hỗ trợ các nhà đầu tư làm các thủ tục đầu tư ban đầu; hỗ trợ thủ tục về môi trường, xây dựng, PCCC, hỗ trợ trong việc nhập khẩu máy móc, tuyển dụng, đào tạo công nhân lao động để đưa nhà máy vào hoạt động nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở KH&ĐT: "Quảng Ninh đã sẵn sàng mọi điều kiện để đón những làn sóng đầu tư nước ngoài"

Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ thu hút đầu tư năm 2022 trong bối cảnh kinh tế quốc tế đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, bám sát các chủ trương, định hướng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài của Trung ương và tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, công tác thu hút đầu tư tại Quảng Ninh tiếp tục có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Quảng Ninh đã năm thứ 5 liên tiếp đứng đầu cả nước Chỉ số PCI; là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh, không gian phát triển, vị trí địa chiến lược trong kết nối vùng; tỉnh có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kinh tế-xã hội phát triển… được Trung ương và các nhà đầu tư đánh giá là địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh “Công khai, minh bạch, bình đẳng, an toàn, hiệu quả, bền vững”.

6 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã làm việc với 20 đoàn doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư; cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án FDI với tổng vốn 149,6 triệu USD. Trên địa bàn tỉnh hiện có tổng số 150 dự án FDI của các nhà đầu tư tới từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 8,26 tỷ USD. Đặc biệt thời gian qua, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó xác định rõ việc xây dựng cơ chế chính sách phát triển kinh tế tập trung một số ngành kinh tế, như công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh tế biển… Hy vọng, thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Quảng Ninh sẽ đón nhận nhiều làn sóng đầu tư, quan tâm của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

tới. 

Ông Lam Yi Yong, Giám đốc điều hành Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF): “Cần quan tâm đến những điều kiện về môi trường sống cho các doanh nghiệp nước ngoài”

Tôi rất ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam và của tỉnh Quảng Ninh, nhất là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Hiện các doanh nghiệp của Singapore đều mong muốn được tham gia vào quá trình xanh hóa của Việt Nam. Do đó chúng tôi sẽ đồng hành với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là trong năng lượng tái tạo, phát triển các khu công nghiệp xanh, bền vững, hạ tầng và đô thị thông minh hay những dự án cần quy mô lớn, đổi mới sáng tạo, có tính lan tỏa cao tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư Singapore một cách lâu dài thì ngoài những ưu đãi về hạ tầng, thuế, hải quan, chúng tôi cũng rất quan tâm đến những điều kiện về môi trường sống cho gia đình, ví dụ như: Trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí… với chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế. Vì vậy, tôi mong rằng trong thời gian tới, các tỉnh, thành phố của Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cần quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn.

 

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long: “Lựa chọn đầu tư tại Quảng Ninh là đúng đắn"

KCN Sông Khoai do Tập đoàn Amata đầu tư xây dựng trên diện tích 714ha và được triển khai theo 5 giai đoạn. Với lợi thế quy mô lớn, nằm trong KKT ven biển Quảng Yên có cảng biển nước sâu, gần khu vực đông dân cư và cũng gần với biên giới, KCN Sông Khoai chắc chắn sẽ là điểm sáng trong phát triển công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh trong tương lai. Ngoài ra, vị trí của KCN tạo thuận lợi tiếp cận nhiều dịch vụ hạ tầng xã hội đảm bảo tính ổn định và lâu dài cho quá trình đầu tư của doanh nghiệp. Hiện chúng tôi đã hoàn thiện xong giai đoạn 1 và đã có 3 dự án đầu tư thứ cấp triển khai đầu tư, tổng diện tích gần 100ha. Dự kiến cuối năm 2022 có thêm khoảng 10 nhà đầu tư thứ cấp tiềm năng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và một số nước châu Âu cam kết sẽ ký hợp đồng thuê đất để thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh. Phải khẳng định rằng, để đạt được những kết quả này, điều may mắn lớn nhất là chúng tôi đã đầu tư và được làm việc tại Quảng Ninh với những cơ chế, chính sách hỗ trợ và sự đồng hành rất lớn của lãnh đạo tỉnh cho đến các sở, ngành, địa phương.

Sự kiện này một lần nữa khẳng định sự quyết liệt của tỉnh trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư từ nước ngoài với những định hướng và chiến lược rất cụ thể. Đồng thời, qua sự kiện này giúp cho chúng tôi cũng như nhà đầu tư khác có thêm cơ hội để tiếp cận, kết nối và làm việc với nhiều nhà đầu tư mới khác.

Ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành Khu công nghiệp DEEP C: "Định hướng phát triển ngành công nghiệp xanh của chúng tôi bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi từ “nâu” sang “xanh” của Quảng Ninh" 

Định hướng của chúng tôi là phát triển ngành công nghiệp xanh, năng lượng xanh và chuyển hóa năng lượng xanh. Trong đó, hướng đến sử dụng 30% nguồn năng lượng trong KCN là năng lượng tái tạo. Đây cũng là định hướng của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung thời gian tới.

Giống như những nhà đầu tư khác, chúng tôi rất cẩn trọng khi chọn một địa điểm đầu tư và Quảng Ninh chính là điểm đến hội tụ mọi yêu cầu của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp có thể tiếp cận với nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và tay nghề. Bên cạnh đó, Quảng Ninh vẫn còn quỹ đất dồi dào cùng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trực tiếp cho doanh nghiệp. Đây là những điểm mạnh để các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư vào Quảng Ninh thời gian tới.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở KH&ĐT: "Quảng Ninh đã sẵn sàng mọi điều kiện để đón những làn sóng đầu tư nước ngoài"

Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ thu hút đầu tư năm 2022 trong bối cảnh kinh tế quốc tế đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, bám sát các chủ trương, định hướng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài của Trung ương và tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, công tác thu hút đầu tư tại Quảng Ninh tiếp tục có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Quảng Ninh đã năm thứ 5 liên tiếp đứng đầu cả nước Chỉ số PCI; là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh, không gian phát triển, vị trí địa chiến lược trong kết nối vùng; tỉnh có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kinh tế-xã hội phát triển… được Trung ương và các nhà đầu tư đánh giá là địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh “Công khai, minh bạch, bình đẳng, an toàn, hiệu quả, bền vững”.

6 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã làm việc với 20 đoàn doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư; cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án FDI với tổng vốn 149,6 triệu USD. Trên địa bàn tỉnh hiện có tổng số 150 dự án FDI của các nhà đầu tư tới từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 8,26 tỷ USD. Đặc biệt thời gian qua, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó xác định rõ việc xây dựng cơ chế chính sách phát triển kinh tế tập trung một số ngành kinh tế, như công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh tế biển… Hy vọng, thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Quảng Ninh sẽ đón nhận nhiều làn sóng đầu tư, quan tâm của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Ông Csaba Bundik, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam: "Quảng Ninh sở hữu nhiều điều kiện hấp dẫn để thu hút doanh nghiệp nước ngoài"

Tôi đã có cơ hội được chứng kiến sự phát triển của kinh tế Việt Nam suốt thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, tôi nhận thấy các bạn đã có nhiều biện pháp linh hoạt đối với tình huống cụ thể trong công tác phòng, chống dịch gắn với từng bước mở cửa lại nền kinh tế. Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân cao giúp các nhà đầu tư tin tưởng và yên tâm hơn để đầu tư. Bên cạnh đó, Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng cũng đang được hưởng lợi từ hàng loạt các hiệp định thương mại FTA giữa Việt Nam và Trung Quốc, châu Âu. Từ đó, tạo sức hút và ấn tượng để các nhà đầu tư châu Âu quan tâm đến môi trường đầu tư Quảng Ninh. Không những thế, Quảng Ninh còn sở hữu những điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, các chính sách kinh tế mở, môi trường đầu tư hấp dẫn khiến các doanh nghiệp châu Âu ngày càng quan tâm nhiều hơn.

nước ngoài.

Bà Phan Thị Kim Khanh, Trưởng Đại diện Gen X Energy tại Việt Nam: “Chọn lọc những nhà đầu tư có giá trị”

Gen X Energy là một công ty Mỹ thuộc danh mục đầu tư của Tập đoàn Blackstone, quỹ đầu tư tư nhân lớn thứ 2 trên thế giới với quyền quản lý tài sản có giá trị trên 450 tỷ USD. Gen X Energy đã phát triển, thu xếp tài chính, xây dựng và vận hành thành công các dự án năng lượng và hạ tầng năng lượng tại 21 quốc gia, với hơn 27.500MW điện, trong đó có 8.500MW tại Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Trung Quốc, Bangladesh và Sri Lanka.

Chúng tôi đang có kế hoạch phát triển một nhóm các dự án năng lượng với công suất phát điện khoảng 2.500MW tại các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam mà cụ thể ở đây là Quảng Ninh… Bởi trước đó, chúng tôi đã có những trải nghiệm rất tốt khi đã từng tham gia vào dự án điện than tư nhân của Mỹ tại Quảng Ninh là Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2. Cho đến nay, chúng tôi vẫn rất ấn tượng về môi trường cũng như cách thức hỗ trợ của các sở, ngành, địa phương của các bạn. Do vậy, thời gian tới Gen X Energy rất muốn Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió, thuỷ điện và điện khí tự nhiên. Đồng thời, trong quá trình lựa chọn đầu tư, tỉnh cũng cần chọn lọc những nhà đầu tư có năng lực, có giá trị, có chất lượng tốt để tham gia triển khai các dự án này, từ đó mang lại hiệu quả cao như dự án Nhiệt điện Mông Dương 2.

VP