Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu công nghiệp

02/05/2021
Chia sẻ bải viết :

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 1/5, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã thành lập 2 Đoàn kiểm tra, kiểm soát quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các KCN trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra số 2 kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Texhong Hải Hà).

Đoàn kiểm tra số 2 kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Texhong Hải Hà).

Theo đó, Đoàn Kiểm tra số 1 tiến hành kiểm tra quy trình phòng chống dịch bệnh tại: KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng (TP Hạ Long); KCN Đông Mai, KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên). Đoàn Kiểm tra số 2 kiểm tra tại: KCN Hải Yên (TP Móng Cái); KCN Texhong Hải Hà (thuộc KCN Cảng biển Hải Hà). Thành phần Đoàn kiểm tra gồm: Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Y tế - CDC tỉnh, lãnh đạo UBND các địa phương có KCN thuộc diện kiểm tra và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của các KCN trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, trong các KCN trên địa bàn tỉnh có 56/56 doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, với 27.300 lao động. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp thứ cấp đã triển khai phun khử khuẩn tại các nơi làm việc, yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với 100% công nhân, chuyên gia và người ra, vào nhà máy. Đồng thời, thực hiện giữ khoảng cách, hạn chế nói chuyện và không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế, bố trí các tấm chắn ngăn giọt bắn và thực hiện biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh tại khu vực ăn uống tập thể của công nhân. 100% các doanh nghiệp thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, xây dựng kế hoạch/phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trình UBND cấp huyện phê duyệt; chủ động đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo chỉ đạo của UBND tỉnh; cam kết (bằng văn bản) thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch được phê duyệt của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; tuyên truyền trên 85% số lao động trong KCN cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đoàn Kiểm tra số 1 kiểm tra công tác phòng chống dịch tại KCN Việt Hưng.

Đoàn Kiểm tra số 1 kiểm tra công tác phòng chống dịch tại KCN Việt Hưng.

Thời gian này, các doanh nghiệp trong KCN của tỉnh đã quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, trong công tác phòng chống dịch, nhất là chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công điện số 10/CĐ-UBND ngày 30/4/2021 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Riêng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, 50/56 doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn không hoạt động; còn lại 6 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh và một số nhà thầu thi công trong KCN. Cơ bản các doanh nghiệp đều chủ động nắm bắt, kiểm soát tình hình lao động trong đơn vị.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thay mặt các đoàn kiểm tra đề nghị các doanh nghiệp trong KCN cần bám sát các hướng dẫn của tỉnh và các ngành liên quan trong việc triển khai giải pháp phòng dịch ở từng quy trình; thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế, nhất là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; thực hiện tự đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo 1 tuần/lần; rà soát thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của doanh nghiệp đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; lập Danh sách để quản lý, kiểm soát tất cả các trường hợp là người lao động người đến từ, đi qua các khu vực bị phong tỏa đã công bố có người mắc COVID-19 theo công bố của Bộ Y tế.

Cùng với đó, tiến hành rà soát, khai báo người lao động, chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước, về địa phương kể từ ngày 15/4/2021 đến nay để xét nghiệm lại SARS-CoV-2, thời gian hoàn thành việc xét nghiệm lại trước 16h00 ngày 2/5/2021. Tiếp tục thực hiện cách ly tại nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm. Thực hiện gửi báo cáo về Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh trước 16h00 ngày 2/5/2021.

Anh Tuấn (Ban Quản lý KKT tỉnh)


CÁC TIN KHÁC Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trong KCN, KKT Các khu công nghiệp, khu kinh tế của Quảng Ninh theo mô hình mới là nền tảng quan trọng để thu hút các nhà đầu tư chất lượng trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao KCN Đông Mai sẽ là điển hình về hoàn thành mục tiêu kép năm 2021 Quảng Ninh: Đề cao phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp Quảng Ninh: Đề cao phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp Chi đoàn Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề "Ngày hội non sông" chào mừng kỉ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2021). THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG CÔNG CHỨC QUẢNG NINH NĂM 2021 Tập trung triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Bộ Xây dựng tổ chức họp Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế ven biển Quảng Yên đến năm 2040 Về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới Triển khai thực hiện chỉ đạo của Thương trực Tỉnh uỷ tại Thông báo số 195-TB/TU UBND tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch để phòng chống dịch COVID - 19 Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu công nghiệp Trao giấy chứng nhận đầu tư 500 triệu USD vào KCN Sông Khoai Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động