Năng lực cạnh tranh sở, ngành, địa phương Quảng Ninh 2020: BQL Khu kinh tế và TP. Cẩm Phả đứng đầu

19/03/2021
Chia sẻ bải viết :

Chỉ số đánh giá Năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) Quảng Ninh 2020 công bố ngày 19/3 đã có sự thay đổi lớn về thứ vị cũng như điểm trung vị.

Ngày 19/3/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội nghị công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương - DDCI Quảng Ninh 2020”. Đây là sự kiện được tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên với sự tham gia của 34 đơn vị gồm: 13/13 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát năm 2020 tăng hơn 3,2% so với năm 2019, tăng 32% so với năm 2018. Số phiếu hợp lệ tăng 4,6% so với năm 2019; đặc biệt, tỷ lệ hồi đáp của doanh nghiệp đạt 36,2%, cao nhất từ từ trước đến nay. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên triển khai sử dụng khảo sát trực tuyến và đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp. 

Về điểm số DDCI 2020, điểm trung vị của khối Sở, ban ngành năm 2020 là 55,20 điểm. Con số này thấp hơn so với con số 59,22 điểm của năm 2019 và thấp hơn trung vị của khối địa phương (63,58 điểm). Điều này cho thấy, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, năng lực điều hành kinh tế của khối địa phương được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao hơn khối sở, ban, ngành.

Đối với khối địa phương, khoảng cách giữa địa phương đứng đầu và đứng cuối chênh lệnh nhau khá nhiều: điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 72,10 điểm, cao hơn tới 47,88 điểm so với đơn vị đứng cuối (24,22 điểm). Điều này cho thấy, sự khác biệt trong đánh giá của doanh nghiệp về công tác điều hành kinh tế giữa các địa phương là khá lớn.

Với khối Sở, ban, ngành, việc giảm điểm trung vị cho thấy cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh nhìn chung đánh giá công tác điều hành kinh tế của khối Sở ban ngành thấp hơn so với khối Địa phương. Các đơn vị thuộc nhóm Rất tốt là: Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, Cục Hải quan, Sở Du lịch. Trong đó, Ban quản lý Khu kinh tế là đơn vị giữ vị trí quán quân với điểm số 83,83, tăng hai bậc xếp hạng và 8,91 điểm so với năm 2019. Ba đơn vị thuộc nhóm Chưa tốt là: Sở Tài chính, Sở Xây Dựng, và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh là đơn vị giữ vị trí quán quân khối Sở, ban, ngành với điểm số 83,83

Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh là đơn vị giữ vị trí quán quân khối Sở, ban, ngành với điểm số 83,83

Khoảng cách giữa nhóm đứng đầu và đứng cuối cho thấy sự chênh lệnh khá lớn về năng lực điều hành của khối này, với điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 83,83 điểm, cao hơn tới 47,53 điểm so với đơn vị đứng cuối (36,33 điểm). Kết quả phản ánh sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp với những nỗ lực cải thiện năng lực điều hành của đơn vị này. Đồng thời cũng cho thấy sự nỗ lực của Ban quản lý Khu kinh tế trong nỗ lực cải cách, sáng tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Năm 2020, TP. Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất với 72,10 điểm, tiếp sau là huyện Cô Tô (71,17 điểm). Như vậy, sau một năm rơi xuống vị trí số 7, TP. Cẩm Phả đã quay trở lại vị trí dẫn đầu mà địa phương này đạt được trong năm 2017 và 2018. Huyện Tiên Yên đã có sự bứt phá mạnh mẽ từ vị trí thứ 9 lên vị trí thứ 3; Huyện đảo Cô Tô từ vị trí thứ 6 đã vuơn lên vị trí thứ 2.  Thị xã Quảng Yên, thị xã Đông Triều, và TP. Hạ Long là các địa phương đã rời khỏi nhóm dẫn đầu và đứng ở các vị trí lần lượt là 5, 10 và 11.  Đứng ở vị trí thấp nhất của xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020 tiếp tục là huyện Vân Đồn (24,22 điểm) và huyện Hải Hà (45,74 điểm). Đây cũng là các địa phương được đánh giá lần lượt là ở mức chưa tốt và khá trong năm 2019.

TP. Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất khối Địa phương với 72,10 điểm

TP. Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất khối Địa phương với 72,10 điểm

“Là một trong những địa phương tiên phong triển khai và được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp, Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI và tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới trong năm 2020. So với năm 2019 và các năm trước, Bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh có một số cải tiến để phán ánh tốt hơn những vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến môi trường kinh doanh của tỉnh”, bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư (IPA) Quảng Ninh cho biết.

Cụ thể, chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất đưa vào đánh giá thử nghiệm năm 2019 đã được phát triển đầy đủ thành chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai và điều kiện cơ sở hạ tầng. Bộ chỉ số cũng đã điểu chỉnh nội dung của một số chỉ số thành phần để phản ánh tốt hơn các yêu cầu mới đặt ra với các sở, ban, ngành, huyện, thị xã thành phố. Đặc biệt Bộ chỉ số bổ sung nội dung đánh giá hiện tượng “Đùn đẩy công việc giữa các sở, ban, ngành hoặc đùn đẩy công việc lên cấp có thẩm quyền cao hơn” vào phần Chi phí thời gian đối với khối sở, ban, ngành.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, lần đầu tiên DDCI Quảng Ninh áp dụng triển khai sử dụng platform khảo sát trực tuyến chuyên dụng, đảm bảo tính định danh và xác thực đối với DN tham gia khảo sát. Hình thức này khảo sát ứng dụng công nghệ hiện đại này đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh do tính thuận tiện, thao tác dễ dàng của nó.

Sau khi công bố kết quả DDCI năm 2020, Quảng Ninh đã khởi động luôn việc đánh giá DDCI năm 2021.

Sau khi công bố kết quả DDCI năm 2020, Quảng Ninh đã khởi động luôn việc đánh giá DDCI năm 2021.

“Kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2020 là sự đánh giá khách quan của các doanh nghiệp và được đơn vị tư vấn độc lập đánh giá. Thông qua đó, các Sở, Ngành và địa phương của tỉnh Quảng Ninh cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương mình. Các đơn vị, cán bộ của từng ngành và địa phương sẽ thấy cần phải luôn cố gắng, nỗ lực cải thiện kết quả, hiệu quả công việc so với chính mình và so với các đơn vị dẫn đầu. Cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội, truyền thông sẽ luôn ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi chính quyền địa phương. Chỉ có như vậy, Quảng Ninh mới duy trì vị trí trong nhóm tỉnh thành dẫn đầu cả nước về PCI, là điểm đến tin cậy thu hút đầu tư, ổn định kinh doanh”, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.


CÁC TIN KHÁC Jinko Solar đầu tư tiếp dự án thứ 2 hơn 365 triệu USD vào Quảng Ninh Chủ động rà soát, quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho dự án đầu tư Triển khai các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN THẢO LUẬN DỰ THẢO NGHỊ ĐỊNH THAY THẾ NGHỊ ĐỊNH SỐ 82/2018/NĐ-CP NGÀY 22/5/2018 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ QUẢN LÝ KHU CÔNG NGHIỆP VÀ KHU KINH TẾ ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH LÀM VIỆC VỚI ĐẢNG ỦY BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ QUẢNG NINH VỀ TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT SỐ 01-NQ/TU NGÀY 16/11/2020 CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh và Kết luận số 08-KL/TW của Bộ Chính trị Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ đề "Vì hạnh phúc nhân dân, trách nhiệm của chính đảng" BAN THƯỜNG VỤ ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH TRAO QUYẾT ĐỊNH CHỈ ĐỊNH BÍ THƯ ĐẢNG ỦY BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ QUẢNG NINH KHÓA III, NHIỆM KỲ 2020- 2025 Tuyên truyền Khảo sát DDCI Quảng Ninh năm 2021 Tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch và các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của tỉnh Triển khai xây dựng Kế hoạch công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021 Trao quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh Tăng tốc phát triển Khu kinh tế Quảng Yên và các khu công nghiệp Chấm dứt chủ trương nghiên cứu quy hoạch Tổ hợp Công nghiệp - dịch vu- đào tạo phục vụ ngành công nghiệp ô tô tại KCN Dịch vụ Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên