Quảng Ninh: Các KCN triển khai phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao nhất

01/02/2021
Chia sẻ bải viết :

Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc Covid-19 mới từ ngày 27/1 đến sáng ngày 2/1 là 240 ca. Đây là ổ dịch trong cộng đồng lớn nhất được ghi nhận trong nước kể từ khi có dịch Covid-19 tại Việt Nam. Trong đó, có nhiều người liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Poyun (KCN Chí Linh, Hải Dương). Để đảm bảo an toàn cho các KCN trên toàn tỉnh, lực lượng chức năng đã triển khai giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao nhất.

Toàn tỉnh hiện có 13 KCN với trên 28.000 công nhân lao động, trong đó có gần 800 chuyên gia người nước ngoài. Số lượng công nhân và chuyên gia nước ngoài chủ yếu tập trung ở KCN Hải Yên (TP Móng Cái), KCN Cái Lân (TP Hạ Long) và KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).

Trước sự bùng phát nhanh chóng của dịch Covid-19 trong tỉnh, các doanh nghiệp đã nhanh chóng tái khởi động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như tình hình sản xuất của đơn vị. Theo đó, các doanh nghiệp đã tập trung rà soát, truy xuất tất cả các trường hợp liên quan đến tỉnh Hải Dương và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để nắm tình hình.

Cùng với đó, 100% doanh nghiệp trong các KCN đã trang sắm thiết bị, khẩu trang, máy đo thân nhiệt với tổng kinh phí trên 3,2 tỷ đồng. Các doanh nghiệp trong KCN đều duy trì việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn thường xuyên; đồng thời, yêu cầu người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone. Tính đến thời điểm hiện tại, có trên 22.000 lao động đã cài đặt ứng dụng này (đạt tỷ lệ gần 85%).

Tại các KCN, các doanh nghiệp đều tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các phân xưởng, nhà máy.

Đối với xe đón, đưa công nhân, chuyên gia, các doanh nghiệp cũng đã triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch tại nhà chờ xe. Các xe chở người lao động đều thực hiện khử trùng; công nhân trước khi lên xe yêu cầu đeo khẩu trang và kiểm soát thân nhiệt, lập sổ nhật ký theo dõi; số người trên các xe đảm bảo không quá 50% số ghế trên xe.

Với những doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, hiện đã bố trí ăn theo nhiều ca, lắp vách ngăn để đảm bảo khoảng cách giữa những người ăn uống. 

Tất cả các phương tiện và người ra vào KCN đều được các doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Park Jae Jang, Phó giám đốc Cty TNHH BumJin Electronics Vina (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) chia sẻ: Chúng tôi ý thức được rằng chỉ cần 1 công nhân mắc Covid-19 là doanh nghiệp sẽ phải dừng toàn bộ hoạt động. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống, thu nhập của hàng nghìn công nhân. Vì vậy, chúng tôi đã siết chặt các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của tỉnh ngay khi có những diễn biến mới của dịch. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý  Khu kinh tế tỉnh và TX Quảng Yên để thực hiện tốt việc chia sẻ thông tin, cùng làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Người lao động được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc tại các KCN.

Không chỉ có các doanh nghiệp sản xuất thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19, ngay trong ngày 28/1, các công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng trong KCN cũng đã chủ động rà soát, kiện toàn và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của KCN do lãnh đạo Công ty hạ tầng làm Trưởng ban, các doanh nghiệp thứ cấp tham gia làm thành viên để đảm bảo triển khai thống nhất, đồng bộ các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong toàn KCN; thành lập các tổ tự quản phòng, chống dịch ngay tại các đơn vị để tăng cường công tác tuyên truyền. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương lập các chốt kiểm soát các hoạt động ra, vào trong KCN; tổ chức thực hiện phun khử trùng, diệt khuẩn tại phòng, ban, phân xưởng sản xuất trong các KCN tối thiểu 2 lần/ngày.

Sản xuất tại Công ty TNHH kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên).

Ông Phạm Thanh Thủy, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cho biết: Hiện Ban đã gửi 4 văn bản để yêu cầu, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Trước hết, chúng tôi nêu cao trách nhiệm tự phòng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu đơn vị nào không thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo chung của tỉnh thì chúng tôi sẽ có các biện pháp xử lý phù hợp, trong đó sẽ yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân và người lao động.

Với việc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, đến thời điểm này, các KCN trên địa bàn tỉnh vẫn được đảm bảo an toàn, hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra bình thường, ổn định. Nhiều doanh nghiệp cũng đã lên phương án làm việc, hỗ trợ ăn, nghỉ đón Tết cho người lao động ở tỉnh ngoài không thể về quê trong dịp Tết, đảm bảo không để người lao động nào không có Tết.


CÁC TIN KHÁC Quảng Ninh dự kiến khởi công siêu dự án 10 tỷ USD trong năm nay Hướng dẫn cách ly, xét nghiệm sàng lọc dịch vụ SARS-CoV-2; yêu cầu người lao động thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi di chuyển vào Quảng Ninh Đăng ký tham gia Hội chợ VietNam Expo 2021 Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 hỗ trợ người lao động từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh làm việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp Chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 909/UBND-DL1 ngày 15/02/2021; Văn bản số 911/UBND-DL1 ngày 15/02/2021 Thực hiện Văn bản số 910/UBND-DL1 ngày 15/02/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh thăm, tặng quà và chúc tết công nhân không về quê đón Tết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại KCN Thực hiện Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 09/02/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu Thực hiện dịch vụ liên thông đăng ký điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BH thất nghiệp và báo cáo tình hình thay đổi lao động trên Cổng DVC Quốc gia Quảng Ninh: Các KCN triển khai phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao nhất Động lực tăng trưởng từ KCN, KKT Những công trình kết nối vùng ở Quảng Yên Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu