Quảng Ninh: Đề cao phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp

25/05/2021
Chia sẻ bải viết : 
 
 
Hiện nay tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các khu công nghiệp (KCN) ở các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Bắc Ninh... Trước tình hình đó, với Quảng Ninh, ngoài lực lượng chức năng phòng, chống dịch của tỉnh và các địa phương thì Ban Quản lý Khu kinh tế (QLKKT) Quảng Ninh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong các KCN của tỉnh cũng đã kích hoạt mức cao nhất để luôn ở thế chủ động ứng phó dịch, vừa đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”.
 
 
Kiên trì nguyên tắc “3 trước”, “4 tại chỗ”
 
Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 10 dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN thuộc 8 KCN được cấp có thẩm quyền quyết định, trong đó có 5 KCN đã được đầu tư hạ tầng và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất để thực hiện dự án đầu tư gồm: KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng (TP Hạ Long), KCN Hải Yên (TP Móng Cái), KCN Texhong- Hải Hà (thuộc KCN - Cảng biển Hải Hà), KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) với 56 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh và gần 28.000 lao động. Theo thống kê, có 1.847 lao động di chuyển từ tỉnh ngoài trở lại Quảng Ninh dịp nghỉ lễ 30/4-1/5/2021, trong đó có 291 người lao động tỉnh Bắc Giang làm việc trong các KCN trên địa bàn tỉnh.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, trong các KCN nói riêng, thời gian qua, tỉnh liên tục có những chỉ đạo kịp thời, triển khai các biện pháp cấp bách nhằm thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, giữ vững đà tăng trưởng, tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các ngành, địa phương đều thực hiện phương châm: Tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch và nguyên tắc “3 trước”, “4 tại chỗ”; gắn với trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu.
 
Thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, Chỉ thị số 08/CT-TU ngày 3/2/2021 và Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 3/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương thường xuyên phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, nhất là trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp trong KCN thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Ban QLKKT Quảng Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại các KCN trên địa bàn tỉnh, do lãnh đạo Ban QLKKT là trưởng ban, lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố có KCN và giám đốc công ty đầu tư hạ tầng KCN làm phó ban. Đồng thời chỉ đạo 100% doanh nghiệp trong các KCN thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác phòng, chống dịch.
 
Ban QLKKT Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với các ngành của tỉnh và các địa phương có KCN rà soát các hoạt động nhập cảnh của các lao động, chuyên gia người nước ngoài trong KCN để ngăn ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp lao động nhập cảnh trái phép. Đồng thời tiến hành rà soát, khai báo người lao động, chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước, về địa phương kể từ ngày 15/4 đến 30/4/2021 để xét nghiệm lại SARS-CoV-2; yêu cầu các trường hợp này tuân thủ triệt để quy định về cách ly, theo dõi sức khỏe sau cách ly. Lũy kế đến tháng 5/2021, Ban QLKKT Quảng Ninh đã gửi Sở Ngoại vụ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh gửi Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an chấp thuận cho 822/1.069 người nước ngoài của 185/212 lượt doanh nghiệp trong KCN đã nhập cảnh Việt Nam vào làm việc theo đúng quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch.
 
Doanh nghiệp đồng lòng
 
Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, đến nay, 100% các doanh nghiệp trong các KCN đều thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 cụ thể, phù hợp với từng nhà xưởng sản xuất, có sự hỗ trợ của các đơn vị y tế, được chính quyền địa phương phê duyệt. Đồng thời có cam kết (bằng văn bản) thực hiện đúng phương án phòng, chống dịch được phê duyệt của Ban QLKKT Quảng Ninh.
 
Ban QLKKT Quảng Ninh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành Y tế, Lao động- Thương binh và Xã hội, Công an, Quân đội, Biên phòng, Ngoại vụ và UBND các địa phương có KCN (Hạ Long, Móng Cái, Quảng Yên, Hải Hà) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCN. Qua kiểm tra cho thấy, các công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp thứ cấp đã triển khai phun khử khuẩn tại nơi làm việc. Tất cả các công nhân, chuyên gia và những người ra, vào KCN đều thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã thực hiện nghiêm việc giữ khoảng của các công nhân, hạn chế nói chuyện và không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế). Các công ty cũng đã bố trí các tấm chắn ngăn giọt bắn tại khu vực ăn uống tập thể của công nhân; thực hiện biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh tại khu nhà trọ, xe đưa đón công nhân. Qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến nay, 85% lao động trong các KCN cài đặt ứng dụng Bluezone; khai báo y tế bằng QR Code; khuyến khích sử dụng Ncovi… để hỗ trợ công tác khai báo y tế, cung cấp thông tin phục vụ truy vết, phát hiện, cách ly.
 
Các doanh nghiệp còn thực hiện hỗ trợ đưa đón công nhân quay trở lại làm việc, thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm theo đúng quy định.
 
Thực hiện tốt “mục tiêu kép”
 
Mặc dù là địa phương chịu tác động trực tiếp, mạnh mẽ của dịch Covid-19 khi các KCN lân cận có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, song với sự linh hoạt, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, Ban QLKKT Quảng Ninh đã chủ động nhận diện sớm nguy cơ xâm nhiễm của dịch bệnh, có biện pháp, kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả; góp phần ổn định hoạt động của các KCN.
 
Về cơ bản các chỉ tiêu thu hút đầu tư nhất là thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI, các sản lượng sản phẩm chủ yếu (sợi bông cotton, loa Soundbar, vải dệt thoi từ sợi tổng hợp, vải không dệt…) tại địa bàn các KCN đều đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2020; đạt và vượt kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2021 đề ra.
 
Hoạt động thu hút đầu tư các dự án vào KCN, KKT về cơ bản đảm bảo theo đúng kế hoạch. Dự kiến, tổng số vốn thu hút đầu tư 6 tháng đầu năm 2021 đạt 21.011,64 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch thu hút đầu tư cả năm 2021. Ban QLKKT Quảng Ninh tiếp tục rà soát các dự án đã được cấp Giấy CNĐKĐT trong các KKT, KCN để tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án sớm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.
 
Cùng với việc giữ vững ổn định sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp, Ban QLKKT Quảng Ninh phối hợp cùng các sở, ngành của tỉnh và các địa phương tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức hướng dẫn cho các doanh nghiệp KCN về việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi nhiễm yêu cầu người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị… Điều này nhằm đảm bảo các doanh nghiệp trong KCN không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch; nhưng cũng không hốt hoảng, lo lắng, hoang mang, thiếu bản lĩnh khi có dịch, từ đó thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa chống dịch có hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
 
Vũ Anh Tuấn (Trưởng Phòng QLDN, Ban QLKKT Quảng Ninh)


CÁC TIN KHÁC Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trong KCN, KKT Các khu công nghiệp, khu kinh tế của Quảng Ninh theo mô hình mới là nền tảng quan trọng để thu hút các nhà đầu tư chất lượng trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao KCN Đông Mai sẽ là điển hình về hoàn thành mục tiêu kép năm 2021 Quảng Ninh: Đề cao phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp Quảng Ninh: Đề cao phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp Chi đoàn Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề "Ngày hội non sông" chào mừng kỉ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2021). THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG CÔNG CHỨC QUẢNG NINH NĂM 2021 Tập trung triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Bộ Xây dựng tổ chức họp Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế ven biển Quảng Yên đến năm 2040 Về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới Triển khai thực hiện chỉ đạo của Thương trực Tỉnh uỷ tại Thông báo số 195-TB/TU UBND tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch để phòng chống dịch COVID - 19 Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu công nghiệp Trao giấy chứng nhận đầu tư 500 triệu USD vào KCN Sông Khoai Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động