Thực hiện Thông báo số 250-TB/TU ngày 22/6/2021 của Thường trực Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo cấp tỉnh

25/06/2021
Chia sẻ bải viết :Thực hiện Thông báo số 251-TB/TU ngày 25/6/2021 của Thường trực Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo cấp tỉnh “về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại cuộc họp ngày 24/6/2021”, trong đó có nội dung: Ngày 24/6/2021, Quảng Ninh phát hiện ca bệnh 14245 liên quan đến chuyến xe khách chạy tuyến Bắc Nam (Hồ Chí Minh - Hải Phòng; BKS 15B-036.84). Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đề nghị các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng (gọi chung là doanh nghiệp) trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm một số nội dung sau:
 
1. Yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp triển khai tới toàn thể người lao động nội dung Thông báo số 251-TB/TU ngày 25/6/2021 của Thường trực Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch “về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại cuộc họp ngày 24/6/2021”. 
(1) Yêu cầu các doanh nghiệp, KCN kích hoạt, vận hành cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, chủ động, tích cực, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; gắn trách nhiệm người đứng đầu, giám đốc/người sử dụng lao động các đơn vị, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch.
 
- Trong ngày 25/6/2021, các đơn vị, doanh nghiệp khẩn trương hoàn thành rà soát tất cả người lao động và người thân, người tiếp xúc gần với những người đã di chuyển trên các phương tiện, đến các địa điểm sau: Thực hiện tự cách ly y tế tại nhà. Khẩn trương thông tin ngay đến Trạm y tế trên địa bàn hoặc chính quyền địa phương (yêu cầu thông tin bằng điện thoại, không trực tiếp đến liên hệ) hoặc đường dây nóng 18009214 để được hỗ trợ, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch.
 
- Đi trên 2 chuyến xe có BKS 15B. 03684 từ TP HCM đến Hải Phòng ngày 19/6 và BKS 37B.01979 nhà xe Kim Thành Chính từ Quảng Bình đến Móng Cái, Quảng Ninh ngày 20/6/2021. 
 
- Các trường hợp có tiếp xúc với ca F0 tại các địa điểm, thời gian sau: 
+ Khoảng 3h00 sáng ngày 20/6, tại chốt kiểm soát cầu Đá Bạc, TP Uông Bí. 
+ Khoảng 9h00 ngày 20/6, tại quán Lẩu Gật gù, Phường Mông Dương, TP Cẩm Phả. 
+ Khoảng 9h30 ngày 20/6, tại quán cafe Luyến Tùng, gần cầu sắt Phường Mông Dương, TP Cẩm Phả. 
+ Trưa 20/6, tại tiệm tạp hoá Nụ Thành, Phường Mông Dương, TP Cẩm Phả. 
+ Khoảng 16h 30 ngày 21/6, tại quán Huyên Thuy, gần cầu Sắt, Phường Mông Dương, TP Cẩm Phả 
+ Từ 9h30-10h30 ngày 23/6 tại quán nước bà Trần Thị Mỷ, gần bến đò Cầu 1, Phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả.
(2) Trong thời điểm hiện nay, phải coi F1 như F0 và đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết F2, F3; tuyệt đối không để chậm trễ, bỏ sót bất kỳ trường hợp F1, F2, F3 nào…; Yêu cầu các doanh nghiệp cần khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng, tập trung truy vết triệt để các trường hợp F1, F2, F3 và lấy mẫu, xét nghiệm hoàn thành xong trước 24h00, ngày 25/6/2021 theo chỉ đạo của tỉnh.
Thực hiện cách ly tập trung F1 theo quy định và cách ly tại nhà đối với F2, F3 dưới sự giám sát chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền cấp xã, tổ Covid-19 cộng đồng, công an cấp cơ sở. Giám đốc các doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo cấp tỉnh nếu để chậm chễ trong truy vết, lấy mẫu, để sót các trường F1, F2, F3 tại doanh nghiệp, KCN không kịp thời báo cáo.
(3) Yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, nhà thầu thi công xây dựng trong các KCN, nhất là các đơn vị có nhiều công nhân, lao động khẩn trương rà soát, áp dụng ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công nhân, lao động. Áp dụng ngay biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người về từ cùng dịch, ổ dịch theo hướng dẫn của Sở Y tế tại Văn bản số 2471/SYT-NVY ngày 10/6/2021.
 
- Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện lập Danh sách đối với số công nhân có hộ khẩu tại thành phố Cẩm Phả gửi: UBND thành phố Cẩm Phả, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, Công an thành phố Cẩm Phả để theo dõi, quản lý; Thông báo ngay tất cả người lao động trên tạm dừng việc (nghỉ giãn việc cho đến khi có thông báo mới), các doanh nghiệp chỉ tiếp nhận số công nhân quay trở lại làm việc khi có thông báo mới của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.
Doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo chế độ tiền lương cho người lao động trong thời gian nghỉ dừng việc, giãn việc theo quy định.
 
- Yêu cầu người lao động phải có cam kết không đi đến các vùng có dịch, những nơi đang có ổ dịch. Đối với các trường hợp đã tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ, có nguy cơ cao liên quan đến các ổ dịch đã công bố, các tỉnh, thành phố và địa phương trong tỉnh có dịch, các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 (sốt, ho, khó thở), đối tượng có bệnh lý nền cần chăm sóc y tế cần liên hệ ngay với cơ sở y tế trên địa bàn để cách ly, điều trị.
 
2. Kiểm soát chặt chẽ mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn (từ biên giới vào nội địa, từ các địa phương, địa bàn, nơi có dịch xâm nhập vào Quảng Ninh). Đặc biệt không lưu chuyển nội bộ, tuyển dụng công nhân lao động là những người đến, về từ các địa phương trong tỉnh (TP Cẩm Phả) và ngoài tỉnh (Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Giang, Bắc Ninh…); Cử cán bộ đầu mối hằng ngày theo dõi, thường xuyên nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh, xác minh thông tin dịch tễ, danh sách các vùng dịch, ổ dịch hàng ngày và các biện pháp phòng chống dịch tương ứng theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 3365/UBND-DL1 ngày 01/6/2021, hướng dẫn của Sở Y tế tại Văn bản số 2471/SYT-NVY ngày 10/6/2021, Văn bản số 1246/BQLKKT-DN ngày 11/6/2021 của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh v/v hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người về từ vùng dịch, ổ dịch; và báo cáo kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 hàng tuần cho người lao động”. Yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, khai báo y tế hằng ngày, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.
 
3. Tăng cường công tác quản lý các phương tiện xe đưa đón công nhân, kiểm soát phương tiện và người ra vào doanh nghiệp, KCN.
- Công ty đầu tư hạ tầng KCN tăng cường nhân lực tại các chốt vào/ra KCN; không để bất cứ trường hợp thiếu hợp tác, khai báo không đầy đủ, không trung thực vào KCN, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp cố tình làm trái quy định dẫn đến hậu quả, làm lây lan dịch bệnh trong KCN. 
- Các doanh nghiệp rà soát toàn bộ quy trình kiểm soát, siết chặt hơn nữa việc quản lý người, phương tiện tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra, vào doanh nghiệp, KCN; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt vào/ra tại doanh nghiệp, KCN, nhất là khâu khai báo y tế, kiểm soát thông tin chính xác, trung thực, khách quan của người vào/ra doanh nghiệp, KCN, của lái xe, phụ xe, hành khách đi trên xe; phát hiện, xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp khai báo gian dối, làm giả giấy tờ, dùng giấy tờ thật nhưng quay vòng nhiều lần…; Chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy trình công việc, buông lỏng, lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn KCN và phát sinh ca F0, F1 do lỗi chủ quan. 
 
4. Thông báo ngay đến người lao động biết chỉ đạo của tỉnh:
- Thành phố Cẩm Phả lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn; căn cứ cụ thể vào diễn biến tình hình, các mốc dịch tễ liên quan đến các ca F0, đánh giá đúng mức độ nguy cơ để khẩn trương khoanh vùng hợp lý, thực hiện ngay biện pháp giãn cách, phong tỏa phù hợp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16-CT/TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là những nơi, những khu vực các bệnh nhân Covid-19 tiếp xúc trực tiếp có yếu tố dịch tễ; đồng thời triển khai ngay các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch nhưng giảm thiểu ảnh hưởng tối đa đến các hoạt động kinh tế xã hội, đời sống nhân dân.
- Từ 12h00 ngày 25/6/2021, yêu cầu dừng ngay tất cả các hoạt động tập trung đông người, tôn giáo, lễ hội, bãi tắm công cộng trên địa bàn thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Cô Tô.
 
5. Tiếp tục định kỳ thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ngẫu nhiên hằng tuần cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp trong KCN và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ có tần suất tiếp xúc với nhiều người theo Quyết định số 2020/QĐ-BYT-MT ngày 28/4/2021 “Hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2”, Văn bản số 4352/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế “v/v hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trong các KCN, nhà máy, xí nghiệp” của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh (số 3361/UBND-DL1 ngày 01/6/2021, số 3531/UBND-DL1 ngày 07/6/2021, số 3931/UBND-DL1 ngày 23/6/2021), hướng dẫn của Sở y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh…gửi báo cáo kết quả thực hiện về Ban Khu kinh tế Quảng Ninh theo quy định.
 
6. Thường xuyên rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy trình, bổ sung Kế hoạch/Phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới bảo đảm các quy định của Trung ương, của tỉnh. Trong đó, phải đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp người lao động địa phương, ngoại tỉnh đi, về trong ngày. Tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc; thực hiện Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19; Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế. Tiếp tục kiện toàn, củng cố, phát huy tối đa vai trò của các Ban chỉ đạo phòng chống dịch và Tổ an toàn Covid-19 tại nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trong KCN.
 
 Chuẩn bị kế hoạch, phương án sẵn sàng tiêm vắc xin trên diện rộng; Lập Danh sách quản lý các nhóm đối tượng thuộc nhóm ưu tiên tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 do Chính phủ Trung Quốc viện trợ, sẵn sàng cung cấp cho ngành y tế khi có yêu cầu và phối hợp tổ chức tiêm chủng cho các doanh nghiệp, KCN theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Văn bản số 1365/BQLKKT-DN ngày 24/5/2021 của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh.
 
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh yêu cầu Giám đốc, Người sử dụng lao động các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện./.
 


CÁC TIN KHÁC Jinko Solar đầu tư tiếp dự án thứ 2 hơn 365 triệu USD vào Quảng Ninh Chủ động rà soát, quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho dự án đầu tư Triển khai các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN THẢO LUẬN DỰ THẢO NGHỊ ĐỊNH THAY THẾ NGHỊ ĐỊNH SỐ 82/2018/NĐ-CP NGÀY 22/5/2018 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ QUẢN LÝ KHU CÔNG NGHIỆP VÀ KHU KINH TẾ ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH LÀM VIỆC VỚI ĐẢNG ỦY BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ QUẢNG NINH VỀ TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT SỐ 01-NQ/TU NGÀY 16/11/2020 CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh và Kết luận số 08-KL/TW của Bộ Chính trị Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ đề "Vì hạnh phúc nhân dân, trách nhiệm của chính đảng" BAN THƯỜNG VỤ ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH TRAO QUYẾT ĐỊNH CHỈ ĐỊNH BÍ THƯ ĐẢNG ỦY BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ QUẢNG NINH KHÓA III, NHIỆM KỲ 2020- 2025 Tuyên truyền Khảo sát DDCI Quảng Ninh năm 2021 Tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch và các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của tỉnh Triển khai xây dựng Kế hoạch công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021 Trao quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh Tăng tốc phát triển Khu kinh tế Quảng Yên và các khu công nghiệp Chấm dứt chủ trương nghiên cứu quy hoạch Tổ hợp Công nghiệp - dịch vu- đào tạo phục vụ ngành công nghiệp ô tô tại KCN Dịch vụ Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên