Triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh

05/08/2021
Chia sẻ bải viết :Thực hiện Kết luận số 283- KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tập trung triển khai một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới; chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5068/UBND-DL1 ngày 03/8/2021 về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đề nghị các Công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN); các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:
 
1. Giám đốc các doanh nghiệp trong KCN khẩn trương triển khai, thực hiện Kết luận số 283-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Văn bản số 5068/UBND-DL1 ngày 03/8/2021 của UBND tỉnh (gửi kèm theo), yêu cầu cán bộ, công nhân, người lao động trong doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện:
 
(1) Kể từ 12 giờ 00 ngày 04/8/2021, tạm dừng các hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh, gồm:
 
- Các bãi tắm công cộng; các dịch vụ văn hóa, thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a,…).
 
- Các điểm vui chơi, các dịch vụ vui chơi giải trí: rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, mát-xa, bar, pub, club (hộp đêm); dịch vụ thẩm mĩ, làm đẹp, spa; dịch vụ internet, trò chơi điện tử. 
 
- Các khu, điểm du lịch; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tạm thời không đón khách tham quan, chỉ thực hiện nghi thức tôn giáo nội bộ. 
 
- Các hàng quán đường phố, cà phê, giải khát, quán nước, không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi.
 
- Các nhà hàng, quán ăn trong nhà được phép hoạt động nhưng phải có tấm chắn giọt bắn và sắp xếp giãn cách chỗ ngồi; khuyến khích bán hàng mang đi.
 
- Siết chặt công tác quản lý các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh. Không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Không tập trung quá 5 người tại 1 khu vực cùng 1 thời điểm tại vườn hoa, công viên, quảng trường, đường phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và tại các nơi công cộng khác. 
 
(2) Người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trường hợp quá 36 giờ kể từ giờ có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên tại các chốt kiểm soát; 
 
Thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày đối với người về từ các khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trừ các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế. người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết, giao Chủ tịch UBND các địa phương quyết định và chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm phòng chống dịch.
 
(3) Tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện để xe tải chở hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, xe chở nhu yếu phẩm, xe chở công nhân đi làm theo tuyến cố định có kiểm soát lưu thông bình thường. 
Đối với xe tải, xe công ten nơ chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh có dịch phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trường hợp quá 36 giờ kể từ giờ có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên tại các chốt kiểm soát; phải tuân thủ cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.
 
Các ngành chức năng, các đơn vị địa phương liên quan triển khai dịch vụ xét nghiệm test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên tại các chốt kiểm soát.
 
Thông báo đến các đơn vị cung cấp dịch vụ, hàng hóa của doanh nghiệp phối hợp và nghiêm túc chấp hành việc kiểm tra của các cơ quan chức năng trong việc: Kiểm tra hành chính thùng xe, cốp xe, ca bin, hầm hàng, công ten nơ của tất cả các phương tiện tại các chốt kiểm soát vào tỉnh và tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường để kịp thời phát hiện người trốn trên các phương tiện để vào Quảng Ninh (tại các chốt kiểm soát, phải mở các thùng xe, cốp xe, hầm hàng để kiểm tra, trừ các trường hợp đã được các cơ quan có thẩm quyền niêm phong theo quy định); Không dừng đỗ dọc đường, tuân thủ cam kết dừng đỗ xe và quy trình phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của Tỉnh.
 
(4) Phối hợp thực hiện kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường thuỷ nội địa, đường biển không để người từ vùng dịch vào địa bàn mà không thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly theo quy định.
 
2. Trước diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc có nguy cơ ảnh hưởng đến Quảng Ninh, để giữ vững địa bàn an toàn theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh yêu cầu Giám đốc các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong KCN:
 
(1) Thực hiện nghiêm xét nghiệm SARS-COV-2 đúng chỉ đạo tại Văn bản số 4352/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trong các KCN, nhà máy, xí nghiệp” và chỉ đạo của UBND tỉnh , của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh  (hàng tuần phải xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số người lao động của đơn vị và xét nghiệm toàn bộ cho người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa của các đơn vị liên quan). Báo cáo kết thực hiện (hàng ngày và lũy kế hàng tuần) về Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh để tổng hợp.
 
(2) Yêu cầu công nhân, người lao động và vận động người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại tỉnh ngoài không di chuyển về Quảng Ninh để thực hiện nghiêm nhất các biện pháp phòng chống dịch. Trong trường hợp phải về Quảng Ninh vì lý do bất khả kháng, phải thực hiện khai báo trung thực tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch. 
 
Trước mắt, chưa tuyển dụng mới đối với lao động từ tỉnh ngoài (kể cả người địa phương về từ vùng dịch, ổ dịch) vào làm việc cho đến khi có thông báo mới. Giám đốc các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm ngặt việc quản lý người lao động từ tỉnh ngoài vào làm việc phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch bệnh của Trung ương, của Tỉnh (theo Văn bản số 5015/BYT-MT ngày 23/6/2021 của Bộ Y tế “V/v cách ly y tế đối với người đến vùng dịch”, Văn bản số 2471/SYT-NVY ngày 11/6/2021 của Sở Y tế “V/v hướng dẫn các biện pháp tạm thời phòng, chống dịch Covid-19 đối với người về từ vùng dịch, ổ dịch”). 
 
Chủ động phối hợp nắm chắc di biến động nhân khẩu (công nhân, người lao động), đặc biệt lưu ý các trường hợp về từ các địa bàn có dịch di chuyển bằng xe tải, xe máy... trốn các chốt kiểm soát phòng chống dịch về địa phương để thực hiện cách ly tập trung theo quy định.
 
Tăng cường thực hiện các biện pháp truyền thông tốt nhất để công nhân, người lao động tích cực, nêu cao ý thức, chủ động tuân thủ nghiêm các quy định 5K, các biện pháp phòng chống dịch; phát hiện, phát giác các hành vi, đối tượng không tuân thủ, làm trái quy định của Nhà nước và của Tỉnh, kịp thời xử lý hoặc báo cáo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý theo quy định.
 
(3) Khẩn trương xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và cam kết phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021, chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 4477/UBND-DL1 ngày 13/7/2021 2021 được Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cụ thể hóa triển khai tại Văn bản số 1537/BQLKKT-DN ngày 16/7/2021, trong đó:
 
- Xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các Phương án phòng, chống dịch khi có các trường hợp mắc COVID-19 theo mẫu ban hành kèm theo Văn bản số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021 của Bộ Y tế.
 
- Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị (theo Mẫu số 1 tại Phụ lục 1);
 
- Yêu cầu người lao động ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 với đơn vị (theo Mẫu số 2 tại Phụ lục 1);
 
- Thực hiện ký các Bản Cam kết về thực hiện các quy định về phòng, chống dịch với các cơ quan, đơn vị liên quan: (i) với Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh (theo Mẫu số 3 tại Phụ lục 1); (ii) với đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn (nếu có) theo Mẫu số 4 tại Phụ lục 1); (iii) với đơn vị cung cấp dịch vụ đưa đón người lao động (nếu có) theo Mẫu số 5 tại Phụ lục 1; (iv) với đơn vị cung cấp dịch vụ khác (nếu có) theo Mẫu số 6 tại Phụ lục 1.
 
- Tổ chức tự kiểm tra, giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch tại đơn vị (theo Mẫu số 7 tại Phụ lục 1).
 
Các đơn vị, doanh nghiệp báo cáo, gửi các văn bản thực hiện (nêu trên) về Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh (qua Phòng Quản lý Doanh nghiệp) chậm nhất trong ngày 06/8/2021 để tổng hợp, theo dõi.
 
3. Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 (đặc biệt là việc thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2; xây dựng Kế hoạch/các Phương án phòng, chống dịch) đối với các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong KCN trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 1654/KH-BQLKKT ngày 29/7/2021; Hình thức kiểm tra đột xuất, không báo trước. Xử lý dừng hoạt động đối với các đơn vị, doanh nghiệp không chấp hành nghiêm quy định của Tỉnh; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm.
 
4. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo: Gửi về Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh (qua phòng Quản lý Doanh nghiệp) theo hướng dẫn của Ban tại Văn bản số 1548/ BQLKKT-DN ngày 17/7/2021. 
 
- Báo cáo thường xuyên: 01 ngày 1 lần vào lúc 15hh00 hàng ngày.
 
- Báo cáo tuần: trước 11:00 ngày Thứ Sáu hàng tuần.
 
- Báo cáo đột xuất: báo cáo ngay khi có tình huống phát sinh 
 
 
Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc kịp thời liên hệ với Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh (qua Phòng Quản lý Doanh nghiệp, số điện thoại: 0203.3836.643, địa chỉ email: Quanlydoanhnghiep2010@gmail.com; ông Cao Sơn Đông, số điện thoại: 0934.458.199 để hướng dẫn giải quyết).
 
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh yêu cầu Giám đốc, Người sử dụng lao động các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện./.
 
 
DN
 


CÁC TIN KHÁC Triển khai Chỉ thị số 19- CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Jinko Solar đầu tư tiếp dự án thứ 2 hơn 365 triệu USD vào Quảng Ninh Jinko Solar đầu tư tiếp dự án thứ 2 hơn 365 triệu USD vào Quảng Ninh Chủ động rà soát, quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho dự án đầu tư Triển khai các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN THẢO LUẬN DỰ THẢO NGHỊ ĐỊNH THAY THẾ NGHỊ ĐỊNH SỐ 82/2018/NĐ-CP NGÀY 22/5/2018 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ QUẢN LÝ KHU CÔNG NGHIỆP VÀ KHU KINH TẾ ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH LÀM VIỆC VỚI ĐẢNG ỦY BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ QUẢNG NINH VỀ TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT SỐ 01-NQ/TU NGÀY 16/11/2020 CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh và Kết luận số 08-KL/TW của Bộ Chính trị Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ đề "Vì hạnh phúc nhân dân, trách nhiệm của chính đảng" BAN THƯỜNG VỤ ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH TRAO QUYẾT ĐỊNH CHỈ ĐỊNH BÍ THƯ ĐẢNG ỦY BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ QUẢNG NINH KHÓA III, NHIỆM KỲ 2020- 2025 Tuyên truyền Khảo sát DDCI Quảng Ninh năm 2021 Tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch và các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của tỉnh Triển khai xây dựng Kế hoạch công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021 Trao quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh