Về việc cảnh báo và tuyên truyền cho Doanh nghiệp địa phương về các tổ chức giả danh BAOOV để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

11/01/2021
Chia sẻ bải viết :Thời gian gần đây, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) có nhận được thông tin về việc hiện nay một số cá nhân, tổ chức nhân danh kiều bào Mỹ, Pháp, Nhật Bản... là thành viên của Hiệp hội Việt - Mỹ, Hội đồng Doanh nhân Việt - Mỹ (VABC), các câu lạc bộ doanh nhân, doanh nghiệp nước ngoài và nhiều tổ chức khác đang giả danh và lợi dụng danh nghĩa của BAOOV hoạt động tại Việt Nam để thu lợi bất chính. Đây là những tổ chức tự xưng, không được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp, chính thống, không thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh và cũng không thuộc sự quản lý chi phối của bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào.

Những đơn vị này thông qua các hình thức xúc tiến thương mại, đầu tư các dự án ở nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư ở nước ngoài vào Việt Nam thông qua các quỹ tài trợ nhân đạo ở nhiều lĩnh vực như: y tế, vật tư y tế, giáo dục, xuất nhập khẩu nông sản... Họ tiến hành thu phí kết nối trước nhưng sau đó không thực hiện nghĩa vụ như đúng cam kết. Các đơn vị này đã lập các hồ sơ, đơn thư xin tiếp nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tìm kiếm, khai thác “kho báo”, “tiếp nhận di sản”, ‘tiền trôi nổi” có giá trị từ hàng tỷ đến hàng trăm tỷ đồng. Cũng theo thông tin mà BAOOV tìm hiểu được thì một số cá nhân tham gia vào hoạt động lừa đảo này còn có tiền án, tiền sự về tội lừa đảo, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và không có nghề nghiệp cũng như địa điểm cư trú rõ ràng.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngànhvà Hiệp hội Doanh nhân tỉnh Quảng Ninh cùng các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo, tuyên truyền rộng rãi các phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên nhiều lĩnh vực nhằm tránh gây ra những tổn thất nghiêm trọng trong hoạt động đầu tư kinh doanh cũng như tổn thất về danh dự, uy tín của hiệp hội doanh nhân Việt Nam. Nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức nào có dấu hiệu hoạt động lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để giải quyết theo quy định.

Trân trọng!

                                                                                                                                                                      VĂN PHÒNG BAN QUẢN LÝ KKT