TRANG CHỦ CHUYỂN ĐỔI SỐ BAN QL KKT LỊCH CÔNG TÁC DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN HỆ THỐNG CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ ISO ĐIỆN TỬ

Khởi sắc sản xuất trong các khu công nghiệp

11/06/2022
Chia sẻ bải viết :Với chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh từng bước thích ứng với điều kiện sản xuất mới, tạo ra những sản phẩm chất lượng, cung ứng đầy đủ, kịp thời cho thị trường trong và ngoài nước vốn dĩ đã bị "đứt gãy" chuỗi sản xuất vì dịch Covid-19.
 
 
Hiện nay, trên địa bàn các KCN, KKT có 216 dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước còn hiệu lực, gồm 84 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt trên 4,2 tỷ USD và 132 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đạt 49.889 tỷ đồng. Hầu hết các dự án này đều hoạt động sản xuất ở lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với các sản phẩm chính là thiết bị điện tử, dệt may.
 
Ngay khi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh của Chính phủ, các doanh nghiệp đã nhanh chóng củng cố lại tổ chức, tuyển dụng thêm nhân lực, tái khởi động lại một số dây chuyền sản xuất. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng thị trường tiêu thụ, tìm kiếm thêm các đơn hàng ở nhiều quốc gia khác nhau.
 
Từ đầu năm 2022 đến nay, các doanh nghiệp trong KCN đã đầu tư trên 1.100 tỷ đồng thực hiện các dự án, đạt 100% kế hoạch mà tỉnh xác định trong những tháng đầu năm. Kim ngạch nhập khẩu đạt 150 triệu USD; kim ngạch xuất khẩu đạt 303 triệu USD; thu nộp cho ngân sách nhà nước đạt gần 200 tỷ đồng.
 
Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu được các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tại địa bàn các KCN, như: Sợi bông cotton 63.000 tấn; màn hình tivi 230.000 cái; loa, tai nghe trên 1,1 triệu bộ; vải dệt thoi từ sợi tổng hợp 800 tấn; thân mũ trên 9 triệu cái; linh kiện điện tử 500.000 cái; tấm sàn Vinil Tines 5.000 tấn; quần áo 2,5 triệu cái.
 
Bà Chang Wei Chi, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam, cho biết: Ngay sau khi quay trở lại trạng thái hoạt động bình thường mới, các doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp trong KCN Cảng biển Hải Hà đã tận dụng địa bàn an toàn, tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, gia tăng vốn đầu tư để mở rộng nhà xưởng sản xuất. Đến nay, 100% các doanh nghiệp trong KCN Cảng biển Hải Hà đã ổn định và duy trì các dây chuyền sản xuất, với sản lượng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Điển hình như Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà, Công ty TNHH Dệt may Bắc Giang.
 
Trước nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp ngày một lớn ở các nước trên thế giới, hiện tại nhiều doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh đang tích cực mở rộng nhà xưởng, tăng cường sản xuất, đảm bảo các đơn hàng đã được ký kết. Đơn cử như tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên), dự án Jinsung Hitec Vina, dự án nhà máy ZKM Vina, dự án Ideal, dự án nhà máy Lioncore đã được đầu tư xây dựng xong nhà xưởng và bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Còn tại KCN Cảng biển Hải Hà, dự án nhà máy dệt kim cũng đã hoàn thành, chuẩn bị đi vào hoạt động sản xuất. Những dự án này đi vào hoạt động sẽ bổ sung năng lực tăng thêm cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh từ nay đến cuối năm.
 
 
Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong KCN hoạt động hiệu quả, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thường xuyên bám sát địa bàn, nắm tình hình, lắng nghe ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, từ đó có sự hỗ trợ cần thiết, nhất là trong việc hỗ trợ đưa chuyên gia nước ngoài quay trở lại địa bàn, tìm kiếm lao động sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hóa ở các cặp cửa khẩu Móng Cái, giúp các doanh nghiệp dễ dàng xuất, nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu sản xuất.
 
Sau hội nghị gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của tỉnh, các sở, ngành, địa phương đang tích cực rà soát các nội dung đề xuất của doanh nghiệp, từ đó có giải pháp tháo gỡ cụ thể nhằm từng bước tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong các KCN đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế và giải quyết công ăn việc làm tại địa phương.
 
 
QLDN- Mạnh Trường-baoquangninh.com.vn