TRANG CHỦ CHUYỂN ĐỔI SỐ BAN QL KKT LỊCH CÔNG TÁC DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN HỆ THỐNG CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ ISO ĐIỆN TỬ

Thực hiện Thông báo số 229/TB-BCĐ ngày 31/5/2021 ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy

01/06/2021
Chia sẻ bải viết :Thực hiện Thông báo số 229/TB-BCĐ ngày 31/5/2021 ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại cuộc họp ngày 31/5/2021. Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đề nghị các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng (gọi tắt là các doanh nghiệp) trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục quán triệt thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các chủ trương, biện pháp theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và của tỉnh, nhất là Thông báo số 137-TB/VPCP ngày 30/5/2021 của Văn phòng Chính phủ, Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 03/5/2021, Công văn số 338-CV/TU ngày 20/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Văn bản số 3092/BKHĐT-QLKKT ngày 24/5/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản: số 3226/UBND-DL1 ngày 26/5/2021; số 3257/UBND-VX3 ngày 26/5/2021 đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cụ thể hóa tại Văn bản số 1110/BQLKKT-DN ngày 27/5/2021 V/v bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp”; đồng thời thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

(1) Kiên trì thực hiện chiến lược phòng, chống dịch xuyên suốt theo nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực, nhanh chóng ổn định tình hình”, theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

(2) Mở rộng kiểm soát, giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt tất cả các trường hợp người đi ra, đi về từ các địa phương, vùng, khu vực có dịch nhằm ngăn chặn triệt các mầm bệnh có nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh; quản lý chặt chẽ các hoạt động xuất nhập cảnh, lưu trú của người nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn; tuyệt đối không để xảy ra người lao động nước ngoài vào làm việc tại doanh nghiệp nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp.

(3) Tiếp tục phối hợp thực hiện tầm soát, xét nghiệm, sàng lọc chủ động để kịp thời phát hiện mọi mầm bệnh ở trong cộng đồng (tại KCN, nhà máy, xí nghiệp, những nơi tập trung đông người, lái xe khách đưa đón công nhân, vận tải hàng hóa, container, người Quảng Ninh đi làm việc ở ngoài tỉnh và trở về ngay trong ngày…).

Kịp thời cung cấp ngay thông tin với Trạm y tế cấp xã nơi doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn và nơi công nhân lao động lưu trú đối với các trường hợp ho, sốt, đau họng, cảm cúm, khó thở, viêm đường hô hấp; trao đổi thông tin để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ và triển khai các bước tiếp theo đảm bảo theo quy trình quy định.

Phối với với UBND cấp xã, công an cấp xã, công an khu vực về tình hình cư trú, tạm trú, tạm vắng trong ngày, sử dụng nhà ở thuê trọ bên ngoài cũng như lao động ở các khu nhà ở dành cho công nhân để giám sát chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp đi về từ các vùng, khu vực, địa điểm đang có dịch như là F1, tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào để không bị động, bất ngờ về mầm bệnh phát sinh mới.

Kiểm soát, theo dõi, quản lý chặt chẽ lực lượng lao động thường xuyên di biến động của các nhà thầu đang triển khai xây dựng các dự án trong các KCN, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch của tỉnh.

(4) Giám đốc các doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện đầy đủ quy trình thực hiện và có cơ chế kiểm soát, ràng buộc trách nhiệm, xử lý vi phạm để công nhân, người lao động hằng ngày tự giác, tự nguyện thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

(5) Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho công nhân, người lao động của đơn vị, doanh nghiệp. Triển khai thực hiện xét nghiệm cho người lao động của doanh nghiệp đảm bảo kiểm soát được về sức khỏe cho người lao động và có các chỉ báo sớm theo yêu cầu của Bộ Y tế, trên cơ sở hướng dẫn của Sở Y tế, Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh và UBND các địa phương theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

(6) Yêu cầu người đứng đầu các Công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp thứ cấp, các nhà thầu xây dựng trong KCN trên địa bàn tỉnh: (i) Phải thực hiện lập sổ ghi chép đầy đủ toàn bộ người vào, ra doanh nghiệp (họ và tên, nơi ở hiện tại, đơn vị, số điện thoại, lịch trình đi lại…) để theo dõi, quản lý; (ii) phải chịu trách nhiệm toàn diện về quản lý, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động; (iii) hằng ngày, tự đánh giá mức độ an toàn và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19 của tỉnh; (iv) yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động để đảm bảo có chỉ báo hằng ngày; (v) định kỳ thực hiện xét nghiệm cho người lao động theo yêu cầu của tỉnh, định kỳ hằng tuần có đánh giá toàn diện mọi hoạt động trong doanh nghiệp, KCN và những vấn đề có liên quan cần quan tâm trong công tác phòng chống dịch để có chấn chỉnh, xử lý, rút kinh nghiệm kịp thời; (vi) định kỳ thực hiện phun tiêu độc, khử trùng theo quy định.

(7) Phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục củng cố năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly và điều trị. Cô lập ngay các ca bệnh khi phát hiện là F0, khóa chặt ổ dịch ngay tại gia đình, không để lây lan ra cộng đồng, lây vào doanh nghiệp, KCN. Thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm và cách ly theo quy định, tuyệt đối không được bỏ sót bất kỳ trường hợp F1, F2 nào liên quan tới tất cả các ca F0 khi có thông tin công bố.

(8) Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đầy đủ về tình hình dịch bệnh nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, hành vi của công nhân, người lao động trong chủ động thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tuân thủ yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người…

2. Khẩn trương thực hiện các nội dung theo Văn bản số 1110/BQLKKT-DN ngày 27/5/2021 của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng V/v bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các KCN, nhà máy, xí nghiệp”), trong đó:

- Yêu cầu tất cả các đơn vị, doanh nghiệp, nhà thầu thi công xây dựng trong các KCN khẩn trương Xây dựng, củng cố các “Tổ An toàn COVID-19 tại nơi làm việc” đảm bảo hoạt động thực chất, hiệu quả, thường xuyên, liên tục, hằng ngày kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp cấp…để thông tin kịp thời cho chính quyền địa phương (UBND, công an, cơ sở y tế cấp huyện, cấp xã nơi doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn) và Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh.

- Tổ chức tập huấn cho tất cả các thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của từng doanh nghiệp (được thành lập theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) và lãnh đạo các bộ phận, phân xưởng sản xuất, mạng lưới an toàn vệ sinh viên về các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

(Đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương: (i) Gửi Quyết định thành lập, cách thức tổ chức, nhiệm vụ của “Tổ An toàn COVID-19 tại nơi làm việc”; (ii) Tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc gửi Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh trước ngày 03/06/2021 theo địa chỉ email: phongquanlydoanhnghiep2010@gmail.com ; Đầu mối liên hệ: ông Cao Sơn Đông, Phòng Quản lý Doanh nghiệp, số điện thoại:  0934458199 để tổng hợp).

 

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh yêu cầu Giám đốc, Người sử dụng lao động các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

QLDN

 


CÁC TIN KHÁC Lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai Đề xuất cấp thường trú vĩnh viễn với nhà đầu tư quy mô lớn để thu hút FDI Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chính phủ ban hành Nghị định quy định về khu công nghệ cao Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy làm việc với VCCI Thông tư số 21/2023/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08/2019/TT-BKHĐT về hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch Bộ Công Thương: Nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp CHẾ ĐỘ BÁO CÁO ĐỊNH KỲ "Sổ đỏ" đã cấp sẽ bị thu hồi trong trường hợp nào? Giao Chính phủ quy định chi tiết phương pháp định giá đất bảo đảm tính khả thi Giao Chính phủ quy định chi tiết phương pháp định giá đất bảo đảm tính khả thi Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 32/2017NĐ-CP ngày 31/3/2017 về tín dụng đầu tư của Nhà nước Chính phủ ban hành Nghị định 94/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội. Phát triển quan hệ lao động hài hoà Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 120/2016/NĐ-CP ngày 23/8/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí