THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO KHU CÔNG NGHIỆP, KHU KINH TẾ

Ngày đăng 12/02/2019
Chia sẻ bải viết :


Chính sách kêu gọi, huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng cho các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh thời gian qua tiếp tục là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh.Đóng gói sản phẩm tại Nhà máy dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long)


Trên cơ sở chương trình xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh, Ban Quản lý KKT tỉnh đã tham mưu đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút sự quan tâm từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của các nước, như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Canada hay khu vực châu Âu, Trung Đông... vào địa bàn. Đồng thời, làm đầu mối hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chủ trương đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn các KCN, KKT.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý KKT tỉnh cũng chủ động tham mưu UBND tỉnh báo cáo Chính phủ phê duyệt Đề án bổ sung KKT Quảng Yên vào Quy hoạch các KKT ven biển Việt Nam và Đề án thành lập KKT Quảng Yên; thành lập KCN hỗ trợ Thành Công Hạ Long; bám sát chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương trong quá trình thẩm định và phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn (dự kiến phê duyệt trong quý I/2019); triển khai lập các quy hoạch phân khu trên địa bàn KKT Vân Đồn (sau khi Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung được duyệt)...

Năm 2019, các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh phấn đấu thu hút mới khoảng 20 dự án, trong đó có từ 6 dự án FDI trở lên; tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm đạt trên 25.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn FDI đạt khoảng 300-350 triệu USD. Doanh thu đạt 38.400 tỷ đồng; kim ngạch nhập khẩu đạt 1,13 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,13 tỷ USD; nộp ngân sách nhà nước đạt 1.350 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả trên, Ban Quản lý KKT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; xây dựng kế hoạch với những chỉ tiêu, nhóm giải pháp cụ thể, qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Cụ thể: 100% TTHC đưa vào tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; phân công các đồng chí lãnh đạo Ban trực tại Trung tâm và quyết định ủy quyền cho trưởng phòng chuyên môn phê duyệt kết quả giải quyết TTHC theo đúng quy định, đảm bảo 100% thủ tục được thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 47/47 TTHC (đạt 100%). Tất cả các TTHC được rà soát, điều chỉnh và xây dựng trình tự giải quyết theo tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. 100% hồ sơ TTHC được thực hiện, xử lý trên môi trường mạng.Sản xuất sợi tại phân xưởng kéo sợ số 1 Nhà máy sợ Texhong Hải Hà (Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà). Ảnh Hữu Việt


Có thể thấy, các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh đã tạo không gian kinh tế cho thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Đến hết tháng 1/2019 trên địa bàn KCN, KKT có 243 dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước còn hiệu lực (bao gồm cả các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN) gồm 62 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt trên 2,751 tỷ USD và 181 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đạt 46.201,57 tỷ đồng. Các doanh nghiệp trong KCN duy trì hoạt động ổn định và đạt mức tăng trưởng khá, các chỉ tiêu đều vượt so với kế hoạch.

Các KCN, KKT đã có đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, tăng thu ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động. Năm 2018, doanh thu vượt 2,66%; tổng kim ngạch xuất khẩu vượt 5,2%; nộp ngân sách vượt 18,83% so với năm 2017; số lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN đạt 24.400 người. Các dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tích cực triển khai, điển hình là Tập đoàn Amata đã tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Khoai vào ngày 21/12/2018 sau 9 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Xác định thu hút dự án trực tiếp đầu tư nước ngoài góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách nên những năm qua các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp ưu tiên.

Trong năm 2018, trên địa bàn KCN, KKT đã thu hút mới 14 dự án, trong đó 6 dự án FDI và 8 dự án trong nước; điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 17 lượt dự án, trong đó 6 dự án điều chỉnh tăng vốn, với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 15.604 tỷ đồng (441,62 triệu USD và 5.518 tỷ đồng), đạt 62,42% kế hoạch năm và gấp 5 lần năm 2017, riêng vốn thu hút đầu tư nước ngoài tăng 47% kế hoạch năm và gấp 7 lần năm 2017 (chủ yếu là các doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản). Bước đầu hình thành một số ngành công nghiệp phụ trợ. Việc thu hút được các nhà máy sản xuất quy mô lớn, công nghệ tiên tiến của các nhà đầu tư nước ngoài vào các KCN, KKT đã góp phần mang lại cho nhiều doanh nghiệp cơ hội liên kết, tiếp cận công nghệ, quy trình sản xuất hiện đại.

Với những kết quả đạt được và chính sách thu hút đầu tư, tin tưởng rằng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại KCN, KKT trên địa bàn tỉnh.

 

 

baoquangninh.com.vn