HẢI HÀ QUYẾT TÂM BÀN GIAO MẶT BẰNG ĐÚNG TIẾN ĐỘ CHO TẬP ĐOÀN TEXHONG

Ngày đăng 18/03/2016
Chia sẻ bải viết :

Theo kế hoạch, năm 2016 huyện Hải Hà phải bàn giao cho Tập đoàn Texhong 412ha đất sạch để triển khai dự án Khu công nghiệp - Cảng biển Hải Hà. Thời điểm này, huyện đang tập trung nhân lực, vật lực chạy đua với thời gian để bàn giao cho Tập đoàn Texhong 63ha (của giai đoạn 1) trước ngày 30-4..

Theo ông Nguyễn Đăng Trư, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hải Hà, việc bàn giao tổng số mặt bằng trên trong năm 2016 sẽ là áp lực không nhỏ đối với huyện bởi số lượng hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án nhiều, kéo theo phương án đền bù GPMB lớn, nhu cầu về nhà tạm cư, tái định cư cao, trong khi tiến độ xây dựng hạ tầng các khu tái định cư, nhà tạm cư chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu…

Có thể thấy, đối với giai đoạn 1 phải bàn giao trước 30-4, đã có 92 hộ gia đình bị ảnh hưởng, phải di chuyển để dành mặt bằng phục vụ dự án. Hiện huyện đang tiến hành lập phương án kiểm đếm, đền bù với khối lượng công việc khá lớn vì liên quan đến 92 hộ dân, trong đó nhiều hộ có mức đền bù cao, trên 3,5 tỷ đồng/hộ; số hộ có mức đền bù thấp cũng vài trăm triệu đến tỷ đồng/hộ. Bên cạnh đó, huyện còn phải xây dựng khu tái định cư cho 77 hộ dân trong diện phải di dời có nhu cầu tái định cư.

Sau khi bàn giao xong 63ha, huyện tiếp tục bàn giao nốt số diện tích còn lại với 349ha, và số hộ dân phải GPMB khoảng trên 500 hộ. Đây sẽ là những khó khăn cho huyện trong việc thực hiện tái định cư, bởi qua khảo sát cho thấy số hộ dân có nhu cầu tái định cư cao, khoảng 70% số hộ bị ảnh hưởng. Do nhu cầu tái định cư lớn nên việc dành quỹ đất và chọn vị trí phù hợp xây dựng các khu tái định cư không dễ, bởi thông thường người dân không muốn di chuyển xa, mà các vị trí gần thì huyện lại khó có thể bố trí được…

 

 

 


Mặc dù có những khó khăn trên nhưng huyện Hải Hà rất quyết tâm hoàn thành GPMB để bàn giao mặt bằng cho Tập đoàn Texhong triển khai dự án Khu công nghiệp - Cảng biển Hải Hà như kế hoạch đã đề ra. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: Đối với giai đoạn 1 bàn giao 63ha, từ cuối năm 2015 huyện đã tập trung giải quyết xong khâu kiểm đếm để sớm lên phương án bồi thường GPMB, nhờ đó đến thời điểm này đạt tiến độ tốt. Nhiều khả năng huyện Hải Hà sẽ bàn giao sớm 30ha trước ngày 30-3. Công việc chuẩn bị cho các phân kỳ bàn giao mặt bằng sau này cũng đã và đang được huyện tích cực triển khai, tạo sự chủ động trong việc nắm bắt và xử lý sớm các tình huống phát sinh, nhằm cố gắng đảm bảo tiến độ cam kết.

Phải khẳng định huyện Hải Hà đang rất nỗ lực bàn giao mặt bằng cho Tập đoàn Texhong triển khai dự án Khu công nghiệp - Cảng biển Hải Hà. Tuy nhiên, với diện tích phải bàn giao lớn cũng như khối lượng công việc phát sinh không nhỏ như đã phân tích, Hải Hà ngoài sự nỗ lực, chủ động của bản thân đang rất cần sự vào cuộc hỗ trợ tích cực của tỉnh, các đơn vị chức năng và của chính nhà đầu tư, Tập đoàn Texhong.

 


DNLĐ - baoquangninh.gov.vn