NGÀY 6/11, UBND TỈNH HỌP RÀ SOÁT 11 KHU CÔNG NGHIỆP (KCN) TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH. ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN THẮNG, PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TỈNH CHỦ TRÌ.

Ngày đăng 07/11/2019
Chia sẻ bải viết :


Hiện nay, các dự án thu hút đầu tư vào các KCN cơ bản đảm bảo theo định hướng và mục tiêu phát triển, góp phần quan trọng phục vụ cho chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh. Các ngành nghề kêu gọi, thu hút đầu tư đảm bảo sử dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, sử dụng lao động trình độ cao, có đào tạo.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp trong KCN đang tạo ra việc làm cho trên 25.000 lao động và dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tới, khi tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án cấp mới tại KCN Đông Mai, Việt Hưng, Texhong Hải Hà giai đoạn 1. Chủ đầu tư hạ tầng các KCN thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ môi trường. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp tại các KCN nộp thuế cho ngân sách nhà nước đạt trên 1.000 tỷ đồng, chiếm 7% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh.

Quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bao gồm 11 KCN, với tổng diện tích trên 11.700 ha. Hiện nay, 6 KCN đã có chủ đầu tư hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, bao gồm: KCN Hải Yên, TP Móng Cái; KCN Texhong Hải Hà, huyện Hải Hà; KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng, TP Hạ Long; KCN Đông Mai, KCN Nam Tiền Phong, TX Quảng Yên.

Tuy nhiên, một số KCN đã có chủ đầu tư hạ tầng nhưng chưa có nhà đầu tư thứ cấp gồm: KCN Bắc Tiền Phong, KCN Sông Khoai, KCN Bạch Đằng, TX Quảng Yên; KCN Hoành Bồ, huyện Hoành Bồ. Một số KCN đang xin chủ trương đầu tư, nghiên cứu lập quy hoạch.

Tại cuộc họp, chủ đầu tư các KCN trên địa bàn tỉnh đều cho rằng, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc phát triển các KCN. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng, khu vực của Quảng Ninh được đầu tư đồng bộ đã tạo ra nhiều thời cơ mới cho doanh nghiệp tại các KCN. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, chủ đầu tư các KCN cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, nguồn đất đắp, công tác đào tạo nghề, thu hút lao động.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm tới việc phát triển các KCN, thông qua việc xây dựng, ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, thu hút, tạo điều kiện về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nay mặc dù đã được tỉnh quy hoạch tại những vị trí đắc địa, diện tích lớn, kết nối giao thông thuận lợi, nhưng việc phát triển các KCN vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là tiến độ triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật các KCN và thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Để phát triển các KCN theo đúng định hướng, mang lại hiệu quả cao, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, địa phương và chủ đầu tư các KCN cần tích cực phối hợp cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh. Trong đó, các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các KCN; chủ đầu tư các dự án cần xây dựng lộ trình cụ thể trong việc đầu tư hạ tầng các KCN để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. 

Đồng chí khẳng định quan điểm thu hút đầu tư của Quảng Ninh là luôn cởi mở trong chính sách thu hút đầu tư, trong đó tập trung thu hút các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, thân thiện môi trường; tạo ra giá trị gia tăng cao, đóng góp ngân sách và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Đồng chí giao các sở ngành liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu đầu tư, lập quy hoạch các KCN; rà soát việc kết nối hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật của các KCN để có hướng đầu tư kịp thời, đồng bộ; đồng thời nghiên cứu, đề xuất các chính sách nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các KCN trên địa bàn tỉnh.

 

VP-baoquangninh.com.vn