TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA GÂY RA

Ngày đăng 04/02/2020
Chia sẻ bải viết :

Thực hiện Công Điện hỏa tốc số 156/CĐ-TTg ngày 02/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy 1650-TB/TU ngày 03/02/2020 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Cô-rô-na (nCov); Chỉ thị số 32- CT/TU ngày 30/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; chỉ đạo của UBND tỉnh (Văn bản số 461/UBND-VX4 ngày 31/01/2020; Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 01/02/2020 về đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Văn bản số 513/UBDN-XD6 ngày 03/02/2020 về việc rà roát lao động, chuyên gia tại các cơ sở sản xuất công nghiệp- năng lượng- thương mại trên địa bàn về Trung Quốc nghỉ Tết chưa trở lại làm việc.

Ban Quản lý Khu kinh tế đã ban hành các văn bản: Kế hoạch số 173/KH-BQLKKT ngày 31/01/2020 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, số 176/BQLKKT-DN ngày 01/02/2020 V/v tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; số 188/BQLKKT-DN ngày 03/02/2020 về việc thực hiện Công điện của Bộ Lao động- TBXH về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (đã gửi các doanh nghiệp để thực hiện). Trước tình hình dịch do chủng mới virut Corona diễn biến phức tạp có khả năng lây lan nhanh và nhằm chủ động phòng, chống bệnh, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát trên địa bàn tỉnh; bảo vệ sức khỏe cho người lao động tại các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT); Ban Quản lý Khu kinh tế yêu cầu chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp thứ cấp hoạt động trong KCN, KKT khẩn trương, nghiêm túc thực hiện một số nội dung sau:

1. Nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua theo quy định. 

2. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, các đơn vị trên địa bàn để cung cấp danh sách những cá nhân thực hiện nhập cảnh từ vùng có dịch và các chuyên gia, lao động nước ngoài (từ Trung Quốc) đang cư trú trên địa bàn, tạm trú tại các doanh nghiệp trong KCN, KKT Cửa khẩu Móng Cái để phục vụ việc kiểm soát tổng thể theo chỉ đạo của Tỉnh ủy. Yêu cầu phải phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để theo dõi, giám sát chặt chẽ, thường xuyên, liên tục tình trạng sức khỏe theo quy định của Trung ương, của tỉnh.  

- Thực hiện việc cách ly tuyệt đối để phòng chống dịch bệnh với toàn bộ trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.  Đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.

- Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay, đồng thời áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly. 

- Đối với các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh.

- Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

-  Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng các gia đình, các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly. 

- Rà soát và báo cáo chi tiết tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua và lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc với người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly gửi về Ban Quản lý Khu kinh tế để  theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe.

- Huy động nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo phục vụ việc cách ly.

2. Tăng cường việc chăm sóc sức khỏe và tuyên truyền việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đến cán bộ, công nhân và người lao động

- Chủ động trang bị khẩu trang cho toàn bộ cán bộ, công nhân và người lao động của Công ty, bố trí dung dịch rửa tay tại nơi làm việc để nhân viên chủ động trong công tác phòng tránh dịch bệnh; trang bị thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người lao động hàng ngày.

- Yêu cầu doanh nghiệp quản lý chặt chẽ người lao động đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày, phối hợp với các cơ sở Y tế địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời dừng ngay việc để người ngước ngoài đi qua vùng dịch quay trở lại làm việc.

- Thực hiện việc theo dõi, quản lý và diễn biến sức khỏe người lao động, cán bộ, nhân viên quản lý thuộc đơn vị/doanh nghiệp; các trường hợp sốt, nghi ngờ nhiễm dịch bệnh thì bố trí cho người lao động nghỉ làm việc và phải đến cơ sở tế để khám, điều trị đồng thời thông tin kết luận của cơ quan y tế về đơn vị/doanh nghiệp, về công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN và Ban Quản lý Khu kinh tế biết, phối hợp thực hiện các biện pháp theo quy định.

Yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, có báo cáo nhanh gửi Ban Quản lý Khu kinh tế trong ngày 04/02/2020 để tổng hợp, báo cáo theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 513/UBDN-XD6 ngày 03/2/2020. Tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ lễ đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, tránh di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp; đồng thời có phương án bố trí lực lượng lao động thay thế và phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

3. Hàng ngày, trước các ca sản xuất tổ chức tuyên truyền, thông tin thường xuyên về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời và các biện pháp để người lao động chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng và phối hợp với các cơ quan chức năng phòng chống dịch hiệu quả. Cập nhật các thông tin trên SMART QUẢNG NINH để phổ biến dến người lao động.

- Quán triệt người quản lý, người lao động tại doanh nghiệp không chia sẻ, bình luận, đăng tải các thông tin không chính xác, chưa được kiểm duyệt về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên mạng xã hội để tránh gây tâm lý hoang mang và hiểu không đúng về dịch bệnh.

Đường dây nóng tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin về tình hình dịch bệnh trong khu công nghiệp vui lòng liên hệ:

- Ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp, di động: 0904440500, 0888683818; Ông Vũ Quang Thành, Trưởng Văn phòng Đại diện tại Móng Cái, di động: 0846258668; Ông Nguyễn Lưu Trung, Trưởng Văn phòng Đại diện tại Vân Đồn, di động: 0913582668.

- Hotline báo dịch của Sở Y tế tỉnh: 0913.53.99.77.

Ban Quản lý Khu kinh tế thông báo và yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp nghiêm túc triển khai, thực hiện./.