SẴN SÀNG THÀNH LẬP KKT VEN BIỂN QUẢNG YÊN

Ngày đăng 06/07/2020
Chia sẻ bải viết :


Sau nhiều thời gian hoạch định lập quy hoạch, thu hút đầu tư, chỉnh trang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đến thời điểm này, Quảng Ninh đã sẵn sàng thành lập KKT ven biển Quảng Yên - động lực mới để phát triển trong giai đoạn 2020-2030.

KKT ven biển Quảng Yên đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về chủ trương bổ sung vào Quy hoạch các KKT ven biển Việt Nam đến năm 2020 và xem xét Đề án thành lập KKT ven biển Quảng Yên do tỉnh Quảng Ninh đề xuất. Sau nhiều lần tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện tờ trình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phê duyệt thành lập KKT ven biển Quảng Yên.

KKT ven biển Quảng Yên có diện tích khoảng 13.303ha, được hình thành trên cơ sở 2 khu vực: Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao tại TP Uông Bí và TX Quảng Yên có diện tích trên 6.400ha; Khu vực dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc có diện tích gần 6.900ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chia sẻ: Tỉnh Quảng Ninh rất kỳ vọng Chính phủ sớm phê duyệt Quyết định thành lập KKT ven biển Quảng Yên. Việc thành lập này có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi đây sẽ là động lực mới để Quảng Ninh phát triển trong giai đoạn 2020-2030. Khi đó, KKT ven biển Quảng Yên sẽ trở thành một KKT mới năng động và hiện đại để tăng tính đối trọng, tạo ra sức mạnh cạnh tranh với các KKT khác của các nước trong khu vực; một KKT phát triển toàn diện và bền vững trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế so sánh để phát triển tổng hợp các lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ và công nghiệp công nghệ cao.

Để từng bước đáp ứng được yêu cầu của một KKT ven biển, trong nhiều năm gần đây, Quảng Ninh đã không ngừng dành nguồn lực lập các quy hoạch; tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư, làm việc với các đối tác trong và ngoài nước, thu hút nguồn lực đầu tư vào khu vực TX Quảng Yên. Đến nay, trên địa bàn thị xã đã thu hút được một số tập đoàn kinh tế lớn, như: Tập đoàn Amata (Thái Lan), Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Viglacera, Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong, Công ty CP KCN Nam Tiền Phong, Công ty CP Sửa chữa tàu biển NOSCO - VINALIES, Công ty CP Vận tải và Thương mại Xuân Trường Hải, Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng... Đây là các nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực phát triển KCN, cảng biển và dịch vụ cảng, hứa hẹn tạo đột phá phát triển cho KKT ven biển Quảng Yên.

Theo tính toán, bước đầu các nhà đầu tư này sẽ dành khoảng 680 triệu USD để thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng các KCN Sông Khoai, KCN Đông Mai, KCN Bắc Tiền Phong, KCN Nam Tiền Phong, KCN Bạch Đằng..., qua đó thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào triển khai đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh.

Song song với thu hút nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách, tỉnh và thị xã đã dành trên 1.000 tỷ đồng đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối giữa các KCN với nhau, giữa KCN với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và đang tiếp tục tiến tới đầu tư tuyến đường ven sông kết nối TX Quảng Yên với TX Đông Triều. Tương lai không xa, khi tuyến đường này được xây dựng, sẽ mở ra một không gian phát triển mới cho KKT ven biển Quảng Yên cũng như các khu vực lân cận.

Với lợi thế vừa có đường biển, vừa có đường bộ và đường hàng không sẽ giúp cho hoạt động vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của KKT ven biển Quảng Yên đa dạng và có sức cạnh tranh cao so với các KKT khác. Chính với ưu thế về vị trí này, KKT ven biển Quảng Yên ngày càng nổi bật trong vai trò trạm trung chuyển quốc tế, trở thành đầu mối hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đi các khu vực thuộc Đông Bắc Á, Đông Nam và Tây Nam Trung Quốc. Khi KKT được thành lập sẽ mở ra một không gian phát triển mới, đáp ứng mong mỏi, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh.


Mạnh Trường-baoquangninh.com.vn